Chỉnh nha

Chỉnh nha giúp điều chỉnh sự lệch lạc khớp cắn, hay còn gọi là “ khớp cắn xấu”, ví dụ như răng mọc chen chúc, dư răng, thiếu răng, lệch hàm. Chỉnh nha có ích cho cả trẻ em và người lớn.

Chỉnh nha ở tuổi nào?

Quá trình sinh học liên quan đến sự di chuyển răng là giống nhau ở bất kì độ tuổi nào. Chỉnh nha có ích cho cả trẻ em và người lớn. Thông thường vào khoảng 7 tuổi, trẻ em nên được đưa đến nha sỹ để được khám đánh giá về vấn đề này.Thời gian chữa trị có thể lâu hơn đối với người trưởng thành vì xương mặt ở người trưởng thành không phát triển nữa và những điều trị cần thiết sẽ phức tạp hơn.

Những biểu hiện cần được chỉnh nha:

  • Vấn đề cần được chỉnh nha gọi là sự lệch lạc khớp cắn, hay còn gọi là “khớp cắn xấu”. Vài ví dụ của sự lệch lạc khớp cắn cần phải được chỉnh nha: răng mọc chen chúc, dư răng, thiếu răng, lệch hàm.
  • Hầu hết lệch lạc khớp cắn là không do yếu tố di truyền, mặc dù một số trường hợp là mắc phải. Lệch lạc khớp cắn mắc phải có thể xuất phát từ tai nạn, mất răng sữa sớm hoặc trễ, thói quen mút tay, thở bằng miệng ở trẻ.

Chỉnh nha được thực hiện như thế nào?

  • Đầu tiên cần những ghi nhận trước điều trị, những ghi nhận này là công cụ quan trọng cho nha sỹ để chẩn đoán chính xác, bao gồm: bệnh án, khám lâm sàng, mẫu nghiên cứu, hình ảnh khuôn mặt và cung răng, phim X-Quang đầu mặt. Từ thông tin này, nha sỹ sẽ đưa ra kế hoạch điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.
  • Kế hoạch điều trị được đưa ra cho mỗi bệnh nhân. Khí cụ chữa trị đặc biệt được chỉ định đối với từng vấn đề cần sửa chữa của từng bệnh nhân. Có nhiều loại khí cụ khác nhau được sử dụng như khí cụ chức năng, tháo lắp, khí cụ cố định: mắc cài...
  • Khi khí cụ chỉnh nha được đặt vào răng bệnh nhân, đó là “giai đoạn hoạt động”, những khí cụ được điều chỉnh đều đặn ở mỗi lần hẹn để răng và hàm di chuyển đúng và hiệu quả.
  • Sau khi “giai đoạn hoạt động” hoàn thành, “giai đoạn giữ” bắt đầu. Bệnh nhân cần mang bộ phận giữ này một thời gian cần thiết để duy trì răng và hàm ở một vị trí mới. Đối với những trường hợp răng hoặc hàm lệch lạc nghiêm trọng, đôi khi phẫu thuật được chỉ định

Thời gian chữa trị bao lâu?

Dù thời gian điều trị trung bình vào khoảng 24 tháng, thời gian điều trị kéo dài khác nhau cho từng bệnh nhân, thông thường người lớn điều trị lâu hơn so với trẻ. Những yếu tố khác nhau như răng, nướu, xương nâng đỡ và sự hợp tác của bệnh nhân ảnh hưởng đến thời gian điều trị.

Album ảnh

Liên hệ

PHÒNG KHÁM RĂNG HÀM MẶT - PHẠM VĂN MÙI 

Địa chỉ: Số 25A Thi Sách, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Tổng đài: 1900 3069

Fax: +84 24 39766086 

Hotline: +84 91 3089333 / 91 3507020 / 98 9531899

E-mail: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Newsletter

Đăng ký nhận bản tin của chúng tôi:

Bạn đang ở: HomeNha khoaChỉnh nha
Scroll to Top